Sai lầm khi lợi dụng quạt công nghiệp quá lâu

Sử dụng quạt công nghiệp lâu dài và liên tục ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe, có thể gây đau đầu, mệt mỏi, thậm chí tê liệt dây thần kinh.

Theo khuyến cáo của các bác sĩ trên trang Yourhealth, ngày càng nhiều người gặp vấn đề về sức khỏe liên quan đến thói quen sử dụng quạt công nghiệp. Một số bệnh nhân kể rằng, sau một đêm ngủ phơi mình dưới gió quạt, khi tỉnh dậy thấy phần thân dưới lạnh toát, nhất là bàn chân, kèm theo cảm giác mệt mỏi, khát nước, chóng mặt và chán ăn.

 

(Ảnh minh họa)

 

Vấn đề này được lý giải như sau: Khi quạt công nghiệp thổi gió trực tiếp vào người sẽ gây nên hiện tượng bốc hơi nước trên bề mặt da. Nhiệt độ bề mặt giảm sẽ kéo theo hiện tượng giảm nhiệt độ ở các cơ quan nội tạng. Vì lý do này mà nhiều người thường cảm thấy lạnh ở một phần hoặc toàn thân, kèm theo đó là cảm giác mệt mỏi, khát nước, chóng mặt. Tình trạng càng trở nên tồi tệ nếu dùng quạt công nghiệp không đúng cách, chẳng hạn:

1. Dùng quạt công nghiệp trong thời gian quá lâu

Sự bốc hơi trên bề mặt da làm giảm nhiệt độ cơ thể tỷ lệ thuận với khoảng thời gian sử dụng quạt công nghiệp. Vì thế sẽ tốt hơn nếu chúng ta chỉ dùng quạt công nghiệp làm mát trong vòng 10 đến 20 phút, sau đó đi tắm. Không nên phơi cơ thể trực tiếp dưới quạt công nghiệp lâu hơn “ngưỡng” thời gian đó.

2. Quạt trực tiếp vào người

Tình trạng bốc hơi trên bề mặt da do dùng quạt công nghiệp có thể ảnh hưởng đến các cơ quan nội tạng, gây ra bệnh cảm, nhức đầu, đau bụng…, đặc biệt khi thổi trực tiếp vào người. Vì thế để hạn chế những triệu chứng khó chịu, mọi người nên đặt quạt công nghiệp hướng vào tường hoặc lên trần nhà để không khí được lưu thông tốt hơn thay vì thổi trực tiếp.

3. Bật quạt tốc độ cao

Nghiên cứu cho thấy, khi cơ thể tiếp xúc với quạt trần với vận tốc 1m/giây sẽ làm cho nhiệt độ trên da giảm khoảng 3 độ C. Vận tốc gió càng cao càng làm cho mồ hôi trên da bốc hơi nhanh. Vì thế không nên bật quạt công nghiệp hết công suất, chỉ cần dùng ở tốc độ vừa phải để tạo làn gió nhẹ đủ để cơ thể cảm thấy dễ chịu là được.

 

Khi đặt quạt quá gần cơ thể sẽ tạo ra 2 vùng trái ngược nhau (ẢNH MINH HỌA)

 

4. Để quạt công nghiệp ở khoảng cách quá gần

Thử tưởng tượng, khi đặt quạt quá gần cơ thể sẽ tạo ra 2 vùng trái ngược nhau. Một phần cơ thể ở phía gần quạt nhận được lượng gió nhiều nhất, da sẽ bốc hơi nhiều và nhanh nhất, nhiệt độ xuống thấp hơn. Phần còn lại nhận được ít gió hơn nên sự bốc hơi diễn ra chậm hơn, nhiệt độ cao hơn.

Tình trạng trên kéo dài sẽ dẫn đến sự chênh lệnh về nhiệt độ cơ thể, ảnh hưởng đến quá trình tuần hoàn máu và bài tiết mồ hôi. Lúc này đòi hỏi các cơ quan trong cơ thể phải điều chỉnh hoạt động để lấy lại sự cân bằng cho cơ thể nên sẽ gây ra cảm giác mệt mỏi, khó chịu. Lời khuyên cho những người có thói quen dùng quạt: Nên để quạt càng xa cơ thể càng tốt, tốt nhất nên để cách xa 2 mét.

5. Bật quạt khi ngủ

Khi cơ thể ngủ, hoạt động của các cơ quan nội tạng, kể cả hệ miễn dịch cũng ở trạng thái nghỉ ngơi. Nếu “phơi” mình dưới gió quạt công nghiệp trong trạng thái không được bảo vệ, cơ thể bạn sẽ dễ bị cảm, sổ mũi, đau cổ họng…

 

(Nguồn: sưu tầm)

 

Tags: quat cong nghiep, quạt công nghiệp